Những tác dụng của cafe nên biết

Cà phê có thể  gây bệnh ung thư?

Đã tìm thấy dấu vết chất gây ung thư trong cà phê! Đó là một thông tin do các nhà khoa học đưa ra gần đây. Theo Reuters: Các nhà khoa học Đức cho biết,             acrylamide thành phần được xem có thể gây ung thư ở súc vật đã tìm thấy trong tất cả 24 loại cà phê bột và 7 loại cà phê hơi (espresso) được thử nghiệm. Hàm lượng chất này trong cà phê pha thấp hơn nhiều so với trong cà phê bột. Chủ tịch Hiệp Hội cà phê Đức Winfried Tigges cho rằng acrylamide không có mặt ở cà phê chưa chế biến, nó chỉ hình thành trong quá trình rang. Ông cho biết, các nhà sản xuất cà phê đang nghiên cứu tìm cách tạo nên cà phê không chứa chất này. Một số nghiên cứu ban đầu đã cho thấy, acrylamide (được tìm thấy trong khoai tây rán, cà phê, nước và thực phẩm chứa hydrat cacbon như bánh mì nướng hoặc rán…) có thể gây ung thư ở động vật.Những tác dụng của cafe nên biết
Uống cà phê, hút thuốc lá sẽ tăng nguy hại với tim mạch

Theo BBC News, Reuters: Các chuyên gia Hy Lạp tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu và kết hợp của cả thuốc lá, cà phê đối với tim mạch. Nghiên cứu tiến hành trên 24 người trưởng thành cho thấy, tác động kết hợp của cà phê và thuốc lá làm tăng khả năng xơ cứng động mạch. Điều này có nghĩa thuốc lá và cà phê có thể tương tác lẫn nhau, tác động xấu đến động mạch.
Cà phê tác hại tới thần kinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà khoa học đã kết luận: Lạm dụng cà phê sẽ gây những tác hại trên thần kinh, gây cảm giác bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, căng thẳng, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến nôn mửa và rối loạn dạ dày. Do còn nhiều loại thực phẩm có chứa caffeine nên các bác sĩ đã khuyến cáo người tiêu dùng hãy đọc kỹ thành phần của tất cả các loại thức ăn có ghi nhãn mác trước khi sử dụng để điều chỉnh lượng caffeine hàng ngày cho phù hợp.

Cà phê gây rối loạn chuyển hóa đường

Cà phê có thể gây rối loạn chuyển hóa đường. Nghiên cứu mới đây của Mỹ và Hà Lan cho thấy, cà phê làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, một hormone có tác dụng điều hòa nồng độ đường trong máu. Việc sử dụng quá nhiều cà phê cũng làm tăng lượng hormone gây stress và khiến huyết áp tăng nhẹ. Ngoài ra lượng axit béo tự do trong máu của nhóm này cũng cao hơn bình thường.

Cà phê có thể gây tắc nghẽn mạch máu và tăng huyết áp

Người bị cao huyết áp không nên uống cà phê. Ly cà phê trong ngày sẽ khiến mạch máu bị nghẽn ít nhất 2 giờ, làm tăng huyết áp. Còn ly thứ 2 và thứ 3 tạm thời làm nghẽn động mạch. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại bệnh viện Henry Dunant (Hy Lạp), vừa được công bố tại cuộc họp của Tổ chức Tim mạch châu Âu. Theo bác sĩ Charalambos Vlachopoulos, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, những bệnh nhân cao huyết áp nên chuyển sang uống loại cà phê không có caffeine, hoặc tốt nhất là không nên uống nữa.

Cà phê – một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Theo Pravda, uống thường xuyên cà phê có thể làm quá trình viêm nhiễm trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng. Các nhà khoa học thuộc Đại học Harokopian tại Athens (Hy Lạp) đã cho biết như vậy sau khi nghiên cứu trên hơn 3.000 người khỏe mạnh. Theo đó, những ai uống hơn một tách cà phê/ngày thì những thành tố gây viêm nhiễm trong máu tăng cao hơn, mà trong nhiều trường hợp làm hại những tế bào khỏe mạnh và gây ra những căn bệnh kinh niên như chứng xơ vữa động mạch. Nguy cơ bị viêm nhiễm do việc uống cà phê gây ra đều như nhau đối với mọi đối tượng bất kể giới tính, độ tuổi cũng như thói quen hút thuốc.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)